Ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội

decor
Ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội

Câu hỏi: 

      Dạ, con chào Thầy ạ. Kính thưa Thầy ! Con là nữ sinh viên năm thứ nhất của một Trường Đại học ở Hà Nội. Con và một số bạn nữ trong lớp cùng thuê chung phòng trọ ở gần trường cho tiện việc học hành. Bố mẹ và các em con đang ở quê xa. Con đang bỡ ngỡ lo lắng và choáng ngợp trước lối sống đô thị và khó khăn trong việc giải quyết các mối quan hệ xã hội. Con mong Thầy chỉ bảo giúp con?

Tư vấn của Thầy :

Con thuê phòng trọ ở chung với các bạn nữ cùng lớp được như vậy là tốt, tiết kiệm tiền đỡ bố mẹ. Tuy nhiên việc sống chung cũng có những phức tạp là tất nhiên vì mỗi người mỗi quê, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi tính. Nhưng con phải học cách hòa đồng để cùng các bạn vui vẻ sống thuận hòa, tức là học cách lắng nghe để hiểu rồi chia sẻ và thương yêu nhau như chị em một nhà.

Con từ miền quê nghèo ra thành phố học, mang theo gánh nặng hai vai là học để có bằng cấp rồi xin được việc làm để thoát nghèo cho gia đình, đỡ bố mẹ nuôi các em và để tương lai tươi sáng cho mình. Vì muốn con ra được Hà Nội học bố mẹ đã phải bán trâu bán lợn bán lúa bán khoai, cầm cố đặt cọc đất đai, thậm chí phải vay lãi tín dụng đen lãi suất cao để có tiền cho con mang theo. Bốn, 5 năm học đâu phải là ngắn, chưa biết điều gì sẽ xẩy ra, liệu bố mẹ và gia đình có đủ sức tiếp tục chu cấp đều đặn cho mình không, sau mình đến các em nữa thì sao, bao điều trăn trở . . .

Đô thị hào nhoáng dễ bị choáng ngợp, đúng như con nói, và cũng rất nhiều cạm bẫy bủa vây làm người ta dễ bị dính mắc. Nhân đây Thầy muốn nhắc con một chuyện cũng rất thời sự : Ở một học viện nọ, sau buổi thi hết môn, nhóm học viên rủ nhau đi ăn rồi đi hát karaoke và thế là chẳng may gặp hỏa hoạn cả nhóm thương vong. Rồi ở một công viên ấy,  ngày khai trương bể bơi miễn phí,  người đến rất đông, chen lấn xô đẩy, nhiều bạn nữ trẻ bị xé quần áo rồi bị xâm hại, thậm chí trèo cả lên đầu lên cổ nhau dẫn đến nhiều người bị ngất xỉu. Và vừa mới đây tại một đại nhạc hội, trong lúc các fan nam nữ thanh niên hò hát với những vũ điệu cuồng say, người ta đã cho nước uống có pha ma túy liều cao mà không biết, hậu quả dẫn đến làm 7 người chết và 6 người phải vào hồi sức cấp cứu . . .

Cho nên trước khi đi đâu hay làm gì, con hãy nhớ đến bố mẹ và các em ở nhà đang tằn tiện ăn tiêu, phải một nắng hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để có tiền nuôi mình ăn học. Nếu không, chẳng những không thoát được nghèo, không trả hết nợ, thậm chí không may còn mất cả người nữa. Thầy muốn tư vấn cho con nhiều, nhưng tạm để đến những lần sau ! Vì Thầy mong con mau trưởng thành theo đúng nghĩa như lời Bụt dặn : Người trưởng thành không phải là nói nhiều về những dự án lớn lao, mà là hiểu nhiều về ý nghĩa của những điều nhỏ bé !